Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên 


Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên dự kiến sữ được chạy thử vào ngày 21/12 trên đoạn cao dài hơn 8km, từ ga Suối Tiên đến Bình Thái. Đây cũng là lần đầu tuyến Metro số 1 chạy thử ở tuyến chính sau khi toàn bộ 17 tàu thuộc dự án được đưa về Thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 5.

Nhà ga trung tâm Bến Thành dự kiến sẽ xây dựng trung tâm thương mại ngầm quy mô 45.000 m2, gồm khu vực cửa hàng, thương mại, hành lang và quảng trường ngầm với dài 236 m, rộng 60 m, sâu 32 m, gồm 4 tầng. Nhà ga đang được thi công các hạng mục kiến trúc và cơ điện dự kiến hoàn thành quý 2/2023.

Video Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên 
tuyen-metro-so-1-ben-thanh-suoi-tien (1).jpg

Việc chạy thử với một đoàn tàu do nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) phụ trách được diễn ra trong một ngày. Hệ thống tiếp điện trên cao cùng trạm cung cấp điện chính sẽ được nhà thầu nghiệm thu trước khi đi vào chạy thử. Các bộ phận khác như đầu máy, toa xe cũng được đơn vị này kiểm tra nghiêm ngặt và đảm bảo được tất cả thiết bị trên tàu hoạt động ổn định và trơn tru.

Đoạn trên cao có tốc độ thiết kế 110 km/h, nhưng quá trình chạy thử, tàu sẽ bắt đầu chạy với tốc độ 5 km/h, sau đó tăng lên tối đa 20 km/h. Tàu cũng dừng đón trả khách tham gia thử nghiệm ở ga Suối Tiên hoặc Bình Thái.

Các đoàn tàu của Metro số 1 có chiều dài 61,5 m, sức chứa 930 khách (147 khách ngồi và 783 khách đứng) đều sản xuất tại Nhật Bản. Toàn bộ 17 tàu thuộc dự án lần lượt được thử nghiệm trong depot Long Bình, kết hợp kiểm tra chức năng các hệ thống hỗ trợ từ tháng 8 năm nay như: hãm, sức kéo, cấp điện... Nhà thầu cũng đã chuyển tàu lên đoạn trên cao ở gần depot để kiểm tra kỹ thuật, trước khi cho chạy thử trên tuyến chính.

tuyen-metro-so-1-ben-thanh-suoi-tien (1) (1).jpg

Theo MAUR, sau khi hoàn tất chạy thử từ ga Suối Tiên đến Bình Thái, tàu Metro số 1 sẽ tiếp tục thử nghiệm ở các đoạn khác. Đợt thử tiếp theo dự kiến thực hiện vào ngày 16/1/2023, cùng với thử nghiệm hệ thống bảo vệ tàu tự động ATP (có tín hiệu).

Thành phố dự tính vận hành thử Metro số 1 trong năm 2021, nhưng do Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng quá trình thi công, lắp đặt, vận chuyển vật tư, thiết bị... trên công trường. Bên cạnh đó, các chuyên gia thuộc dự án khi đó chưa được nhập cảnh, cũng làm nhiều công việc bị chậm, trong đó có việc chạy thử.

Metro số 1 dài gần 20 km, từ ga Bến Thành (quận 1) đến Depot Long Bình, với ba ga ngầm và 11 ga trên cao. Đây là tuyến metro đầu tiên ở TP HCM, có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Toàn dự án hiện đạt khoảng 93% khối lượng, dự kiến hoàn thành cuối năm sau.

tuyen-metro-so-1-ben-thanh-suoi-tien (2).jpgTin tức quan tâm

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.