Cầu Vàm Cái Sứt Đồng Nai


Cầu Vàm Cái Sứt Biên Hòa Đồng Nai là một hạng mục công trình giao thông quan trọng bậc nhất của tỉnh Đồng Nai. Khi hoàn thành, cây cầu sẽ kết nối hai bên Hương lộ 2, kết nối trung tâm TP.Biên Hòa và TP.HCM. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về dự án Cầu Vàm Cái Sứt và ý nghĩa đặc biệt của hạng mục công trình này.

Video Cầu Vàm Cái Sứt Đồng Nai  • Hạng mục giao thông quan trọng Cầu Vàm Cái Sứt với số tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng

1-cau-vam-cai-sut-bien-hoa-dong-nai (1).jpg


Thông tin xây dựng dự án Cầu Vàm Cái Sứt Đồng Nai

  • Dự án Cầu Vàm Cái Sứt là dự án nằm trên tuyến đường Hương lộ 2 thuộc địa bàn xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và được khởi công xây dựng vào 2/10/2022 với thời gian dự kiến hoàn thành là 18 tháng. Tổng vốn đầu tư của dự án lên tới hơn 250 tỷ đô la, được lấy từ ngân sách nhà nước do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai phát triển chính. Cầu Vàm Cái Sứt có tổng chiều dài hơn 640m, trong đó tổng chiều dài cầu trên 450m. Theo thiết kế, cầu sẽ rộng 23,6m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Đây là một hợp phần của dự án xây dựng đường Hương Lộ 2 với tổng chiều dài là 17 km. Cầu Vàm Cái Sứt là một trong những công trình nhỏ của dự án xây dựng Hương lộ 2, đóng có vai trò quan trọng giúp kết nối 2 đoạn của tuyến cao tốc Hương lộ 2. Cụ thể như sau:
•  Đoạn 1 dài 1,9 km tại đầu tuyến nối Quốc lộ 51 đến Khu đô thị Long Hưng.
•  Đoạn 2 kéo dài hơn 8 km từ khu đô thị Long Hưng đến  cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
•  Cầu Vàm Cái Sứt.

1-cau-vam-cai-sut-bien-hoa-dong-nai (2).jpg

Những điều cần biết về hình thức đầu tư và chủ đầu tư dự án Cầu Vàm Cái Sứt
  • Theo thông báo cụ thể của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, đơn vị này đã hoàn thành xong các thủ tục cần thiết liên quan đến dự án. Đồng thời, đang tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công, đảm bảo tiến độ thực hiện theo thỏa thuận với UBND tỉnh Đồng Nai để khởi công dự án vào tháng 9 năm 2020. Cầu Vàm Cái Sứt thuộc Hương lộ 2, dự án xây dựng đường cao tốc, cầu có tổng vốn đầu tư hơn 224 tỷ đồng, có chiều dài khoảng 480m, bề rộng cầu 38m, giai đoạn 1 của cầu rộng 18m.

1-cau-vam-cai-sut-bien-hoa-dong-nai (3).jpg

Để phục vụ xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, thành phố Biên Hòa sẽ thu hồi khoảng 3,5 ha đất. Phần lớn đất đã được UBND thị xã Biên Hòa hoàn công. Tuy nhiên, qua rà soát, có một số khu đất trong phạm vi dự án đã được giao cho các công ty để thực hiện  dự án đầu tư. Do đó, UBND TP.Biên Hòa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi đất và  điều chỉnh thông báo thu hồi đất, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đây cũng là công trình trọng điểm đăng cai tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 nên nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo thời gian khởi công trong vòng một tháng vào tháng 9/2020. UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương lập hồ sơ lựa chọn nhà thầu và tổ chức mời thầu, mời thầu.
Thời điểm khởi công và hoàn thành dự án cầu Vàm Cái Sứt
  • Ngày 02/10/2021, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khởi công  cầu Vàm Cái Sứt trên tuyến Quốc lộ 2, xã Long Hưng, TP.Biên Hòa. Theo thiết kế, cầu Vàm Cái Sứt được xây dựng mới có tổng chiều dài hơn 640m (cầu dài hơn 450m), rộng 23,6m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Cầu dự kiến được xây dựng và hoàn thành trong 18 tháng với tổng kinh phí hơn 250 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Cầu Vàm Cái Sứt là công trình trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành sẽ giúp hoàn thiện hệ thống giao thông trong vùng, tạo tiền đề phát triển kinh tế xã hội.

1-cau-vam-cai-sut-bien-hoa-dong-nai (4).jpg
  • Mặt khác, việc xây dựng cầu Vàm Cái Sứt sẽ tạo điều kiện cho đường Hương 2 hoàn thành trong tương lai gần. Đây là tuyến đường từ trung tâm TP.Biên Hòa đi cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Từ đó, rút ngắn khoảng cách, thời gian giữa Đồng Nai và TP.HCM, giúp giảm tải cho Quốc lộ 51. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - Ngày 19/1. Đồng Nai triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong khoảng 4 tháng nên việc thi công dự án cũng bị ảnh hưởng, tiến độ chung của toàn dự án  chậm hơn so với kế hoạch ban đầu. Không thể hoàn thành theo kế hoạch ban đầu, dự án  được gia hạn đến hết năm 2022. Tuy nhiên, vướng mắc về giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết, nguy cơ “lỡ hẹn” cầu Vàm Cái Sứt hoàn thành dự án là rất lớn. Ông Võ Quang Tiến, Giám sát thi công của Hội đồng quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, nếu bàn giao toàn bộ mặt bằng  dự án vào tháng 6/2022 thì đến cuối năm 2022, cầu chính sẽ là cầu chính và đường vào xã Long Hưng sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, con đường  phía Tam Phước sẽ rất khó hoàn thành vào năm 2022. Bởi dù có hoãn công trường thì quá trình thi công đường phía Tam Phước vẫn phải chờ đợi 450 ngày.Do đó, việc hoàn thành xây dựng toàn bộ dự án vào năm 2022 là rất khó.


Tin tức quan tâm

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.