Giới thiệu Sân bay Phan Thiết


Sân bay Phan Thiết là cảng hàng không dân dụng được khởi công xây dựng vào ngày 5 tháng 4 năm 2021, quy hoạch tại xã Thiện Nghiệp, phía Đông Bắc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Tổng diện tích của Sân bay Phan Thiết hay còn gọi là Sân bay Thiện Nghiệp đạt 543 ha. Hiện nay, theo quy hoạch, Sân bay Phan Thiết sẽ bao gồm hệ thống nhà ga với quy mô đón trên 500.000 lượt khách mỗi năm, 3 đường băng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Video Sân Bay Phan Thiết1-San-bay-phan-thiet-2 (2).jpg


Quá trình hình thành

  • Trước năm 1975, sân bay cũ còn được gọi là "Sân bay E.S.E.P.I.C Cảng" vì nó nằm gần trường Cao đẳng Thể thao Indochine do chính quyền thực dân Pháp xây dựng vào năm 1940. Năm 1960, chính quyền Việt Nam cải tạo khu vực này thành một căn cứ không quân dã chiến cho phòng thủ Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, mỗi tuần có một chuyến bay thương mại giữa Phan Thiết và Sài Gòn do Air Vietnam khai thác. Hiện nay, khu sân bay cũ này thuộc địa phận huyện Đức Long và đang bị bỏ hoang. Ngày 18/1/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chính thức phát lệnh khởi công xây dựng Sân bay Phan Thiết mới - dự án cảng hàng không đầu tiên của cả nước được đầu tư theo hình thức BOT. Việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết theo hình thức BOT cũng là khâu đột phá để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông - hàng không dân dụng, nhằm thực hiện tái cơ cấu đầu tư công.
  • Sân bay Phan Thiết tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, Sân bay Phan Thiết bao gồm hệ thống nhà ga và thông tin kỹ thuật có sức chứa 500.000 lượt khách mỗi năm với 1 đường băng cất, hạ cánh tiêu chuẩn có thể tiếp nhận một số loại máy bay quân sự, dân dụng A320, A321 và tương đương cùng 1 đường cất, hạ cánh đặc thù khác. Sân bay Phan Thiết cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 10 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210 km. Công trình này được Bộ GT-VT phê duyệt tại Quyết định 3216/QĐ-BGTVT ngày 16 tháng 10 năm 2013. Đây là sân bay lưỡng dụng, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao cho Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư hạng mục quốc phòng và giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh làm chủ đầu tư hạng mục bay dân dụng. Đây cũng là điều gây ra nhiều bất cập trong quá trình xây dựng và quy hoạch cảng hàng không này.

Đơn vị  thi công sân bay Phan Thiết là ai?

  • Sân bay Phan Thiết do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư thực hiện dự án, và được triển khai quy hoạch theo hình thức hợp đồng BOT. Quyết định này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt và đồng thuận. Sân bay Phan Thiết sau khi hoàn thành, nhà đầu tư được phép hoạt động kinh doanh trong thời hạn tương đối dài khoảng 81 năm 1 tháng kể từ ngày bắt đầu thu phí hoàn vốn dự án. Theo lộ trình hoạt động giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nơi đây sẽ có vai trò bay hàng không chung, bay tìm kiếm cứu nạn, giai đoạn đến năm 2030 có thể bay thường lệ khi có thị trường.

1-San-bay-phan-thiet-2 (4).jpg

Bản đồ quy hoạch

  • Dự án sân bay Phan Thiết do Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Bình Thuận quy hoạch với quy mô lên đến 543 ha. Khi đó, quy hoạch sân bay Phan Thiết gồm có sân bay quân sự cấp 1 và dân dụng cấp 4C. Sau đó, Sân bay Phan Thiết được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển từ cấp 4C lên 4E. Lần điều chỉnh quy hoạch dự án mới nhất, các cơ quan liên quan đã kéo dài đường băng sân bay từ 2.400m lên 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m, đạt tiêu chuẩn ICAO của Vietnam Airlines. Sân đỗ cũng được mở rộng thêm 2 tàu bay mã E và 4 máy bay mã C. Nhà ga hành khách được mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2, đạt công suất kế hoạch 2 triệu lượt khách mỗi năm.

Sân bay Phan Thiết sẽ có 3 khu vực lễ tân riêng biệt phục vụ các mục đích khác nhau. Cụ thể sẽ có 3 khu như sau:

  • Khu vực chung sử dụng chung cho cả hạng mục dân dụng và quân sự.
  • Khu vực riêng biệt dành cho máy bay hàng không dân dụng.
  • Khu quân sự chỉ dành riêng cho máy bay quân sự, cơ sở hạ tầng kỹ thuật quân sự
1-San-bay-phan-thiet-2 (3).jpg

Khởi công và xây dựng dự án

  • Sân bay Phan Thiết sẽ được khởi công xây dựng vào cuối tháng 3 và hoàn thành vào năm 2022. Thượng tướng Trần Đơn đã chốt công đoạn trên trong buổi làm việc giữa Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về đẩy nhanh tiến độ dự án cảng. Sân bay Phan Thiết vào chiều ngày 5 tháng 3 năm 2021. Thời gian qua, vướng mắc lớn nhất của dự án này là vốn đầu tư, nhưng đến nay đã được giải quyết. Theo Thượng tướng Trần Đơn, trước đây, Bộ Quốc phòng phải chờ bán đấu giá sân bay Nha Trang cũ để lấy vốn  đầu tư sân bay Phan Thiết. Nhưng sau đó Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đầu tư xây dựng sân bay này bằng nguồn vốn ngân sách theo hình thức đầu tư công. Tại buổi làm việc, chủ đầu tư dự án cũng được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện việc điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình các cơ quan hữu quan phê duyệt để nhanh chóng triển khai cùng hạng mục quân sự.

1-San-bay-phan-thiet-2 (1).jpg
Tin tức quan tâm

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.