Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Học gì, và học ở đâu?

Khi nhắc đến ngành Quản trị Kinh doanh, sẽ có nhiều người nhận định rằng ngành học này không tập trung vào việc đào tạo chuyên môn sâu nên sau này khi ra trường khó tìm việc. Nếu ý kiến trên là đúng thì ngành học này sẽ sớm bị đào thải chứ không thể nào trở thành lựa chọn phổ biến hàng đầu của bao thế hệ sinh viên như ở thời điểm hiện tại. 

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì?


Định nghĩa ngắn gọn, Quản trị Kinh doanh là ngành học đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp bất kể là công ty tư nhân, công ty trực thuộc nhà nước hay cty phi chính phủ. Bạn sẽ được học chi tiết về mọi bộ phận trong một công ty như kế toán, tài chính, nhân sự, marketing,… cùng nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc kinh doanh.

quan-tri-kinh-doanh (1).jpg

Mỗi bộ phận trong công ty đều sẽ có hẳn một ngành học riêng vậy tại sao không chọn học chuyên ngành để có thể một nghề cho chín mà chọn chương trình thiên về quản lý như ngành Quản trị Kinh doanh? Trả lời cho câu hỏi ngày là ngành Quản trị Kinh doanh sẽ đem lại cho sinh viên góc nhìn toàn cảnh về hoạt động buôn bán của doanh nghiệp trong khi những ngành học chuyên sâu khác chỉ là một mắc xích nhỏ trong cả guồng máy lớn. Sau khi học Quản trị Kinh doanh hệ Cử nhân, nếu có nhu cầu thì bạn vẫn có thể lựa chọn theo học chuyên sâu hơn vào từng khâu ở hệ Thạc sĩ.

Dù trong tương lai bạn không có ý định đảm đương các vị trí quản lý thì vẫn nên học hoặc tìm hiểu về quản trị doanh nghiệp để hiểu được tư duy lãnh đạo của cấp trên, từ đó có thể phối hợp nhịp nhàng hơn với họ trong công việc. 

Tại sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?


Có thể đảm đương nhiều vị trí làm việc trong công ty


Không tính đến những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như Kế toán thì sinh viên Quản trị Kinh doanh gần như đều có thể đảm đương được hầu hết tất cả các vị trí của doanh nghiệp từ nhân viên bán hàng, truyền thông, tư vấn viên, nhân sự,… nên bạn sẽ có được nhiều lựa chọn hơn trong công việc. Bạn còn có thể luân chuyển giữa các vị trí nên sẽ không gặp chán nản khi phải làm một việc quanh năm suốt tháng.

Con đường học tập rộng mở


Vốn dĩ ngành học này sẽ cung cấp thông tin của nhiều chuyên môn nên bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để học chuyên sâu hơn ở hệ Thạc sĩ. Khối ngành này được nhiều người quan tâm nên chương trình học cũng rất đa dạng với nhiều hình thực đào tạo linh hoạt để bạn thoải mái lựa chọn. Nhiều trường đại học còn có các chương trình học bổng dành cho sinh viên chọn ngành học này.

 Tư duy khởi nghiệp

Nếu chọn học ngành Quản trị Kinh doanh bạn sẽ được hình thành tư duy khởi nghiệp nhanh hơn so với những bạn chọn ngành khác. Từ đó bạn sẽ chủ động trong việc mày mò, thử nghiệm và phát triển các ý tưởng kinh doanh. Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, bạn càng có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn thì khả năng thành công và cạnh tranh của bạn sẽ tốt hơn.


Ai phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh?

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh có nghĩa, bạn sẽ không ngại dãi nắng dầm mưa để lấy hàng hoặc giao hàng, không ngượng ngùng khi bản thân quảng bá sản phẩm đến mọi người, không tiếc công sức của mình để tư vấn bán hàng cho khách và luôn theo dõi những biến động của thị trường.
 
quan-tri-kinh-doanh (2).jpg

Không sợ những con số

Nói đến việc buôn bán thì không thể tránh khỏi những con số trong báo cáo tài chính hay lên kế hoạch thu chi. Không phải ai cũng có thể làm tốt được việc phải làm việc với những con số nên nếu bạn tự nhận thấy mình không thực sự có niềm đam mê với những số liệu có phần khô khan thì tốt nhất không nên dấn thân.

Không ngại làm việc nhóm

Một doanh nghiệp nếu muốn thành công thì cần phải có một đội ngũ cùng đồng lòng và hợp sức. Ngay cả khi bạn không trực tiếp đảm đương vị trí quản lý thì vẫn phải có tinh thần đồng đội để có thể cùng nhau phối hợp với mọi người thì công ty mới có thể phát triển. Nếu bạn chuộng làm việc một cách độc lập, ít bị chi phối nhất có thể thì Kinh doanh không phải là một ngành học lý tưởng cho bạn khi phải họp hành suốt ngày dài.

Sự xông xáo

Lĩnh vực Kinh doanh luôn đòi hỏi sự linh hoạt và tháo vát vì bán được hàng không phải là một câu chuyện đơn giản. Nếu bạn tự nhận thấy được mình là người nếu có thất bại ở kế hoạch A thì lập tức sẽ triển khai kế hoạch B thì kinh doanh sẽ là môi trường rất phù hợp để bạn vùng vẫy.

Tư duy nhạy bén và thực tế

Thị trường kinh doanh luôn có rất nhiều biến đổi không ngừng nên thật sự bạn cần phải linh hoạt để có thể thích nghi và đáp ứng được nhu cầu của khách tiêu dùng. Ngoài ra bạn không nên bước vào lĩnh vực kinh doanh với những hoài bão xa vời mà bạn cần nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế nhất có thể. Gia nhập vào lĩnh vực kinh doanh thì bạn phải dùng chính lý trí để phân tích tình huống khó nhằn nhất nhằm hạn chế được rủi ro thất bại hết mức có thể.

Thích giao tiếp với mọi người

Ngoài việc phải giao tiếp với đội ngũ nhân công trong công ty thì bạn có thể còn phải chịu khó tương tác trực tiếp với khách hàng, đối tác và các nhà đầu tư để mở rộng quy mô của doanh nghiệp hoặc gia tăng doanh số. Kỹ năng giao tiếp hay ăn nói luôn được chú trọng và đề cao trong lĩnh vực này. Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực Kinh doanh nhưng tính cách còn khá rụt rè thì bạn nên chủ động cải thiện thì mới có thể gia nhập vào thương trường.

Nên chọn học Quản trị Kinh doanh ở đâu?

Vì Quản trị Kinh doanh là ngành học rất phổ biến nên hiện vì vậy có rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành này. Một số cái tên tiêu biểu bạn có thể cân nhắc tham khảo như Học viện Ngân hàng, Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương,… Mỗi khu vực đều có các trường đại học nổi bật trong việc giảng dạy chuyên ngành Quản trị Kinh doanh nên bạn cứ thoải lựa chọn trường nào gần với chỗ ở của mình nhất.

quan-tri-kinh-doanh (3).jpg


Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh như thế nào?

Tùy thuộc vào vị trí bạn mà mức thu nhập sẽ khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn có thể mang lại doanh thu càng nhiều cho công ty, hiểu đơn giản là bán được rất nhiều hàng thì thu nhập của bạn sẽ trở nên rất cao càng. 

quan-tri-kinh-doanh (4).jpg

Vì lẽ đó nên các công việc như Kế toán hay Nhân sự thường sẽ chỉ được nhận lương cứng còn những vị trí xông pha ngoài mặt trận kinh doanh để đem đơn hàng về cho doanh nghiệp như vị trí marketing hay sales thì ngoài lương cứng sẽ còn có thêm khoản thưởng tùy thuộc vào doanh số bán hàng. Bù lại thì các công việc liên quan đến bán hàng sẽ có áp lực nhiều vì bạn sẽ phải cạnh tranh với số lớn các công ty đối thủ trên thị trường để có thể đạt chỉ tiêu.

Qua những thông tin chia sẻ tổng hợp trên đây qua kênh Tapdoanbatdongsan.vn, hi vọng độc giả đã nắm được những kiến thức cơ bản về ngành Quản Trị Kinh Doanh, tạo tiền để cho việc tiếp thu kiến thức sâu hơn về ngành này trong tương lai.

Tin tức quan tâm

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.