COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?


COO là gì? Tất tần tật về nghề COO? - Ngày nay, có rất nhiều người dùng những cụm từ tiếng Anh để viết tắt cho các vị trí trong doanh nghiệp có thể kể đến như CEO, CFO, CMO,... Trong đó vị trí COO cũng nhận được sự quan tâm, tìm hiểu của nhiều bạn đọc. Vậy thì COO là gì? COO có vai trò quan trọng như thế nào trong một doanh nghiệp? Hãy cùng Tập Đoàn Bất Động Sản tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây!

COO là gì?


Được biết, COO được viết tắt từ cụm từ Chief Operations Officer. Tại Việt Nam, chức vụ này được gọi là giám đốc vận hành hay giám đốc phụ trách điều hành. Theo đó, đây là chức vụ quản lý cấp cao chỉ đứng sau CEO trong một doanh nghiệp. COO có trách nhiệm về những hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp và là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ CEO trong công tác điều hành nội bộ công ty.

Tại Việt Nam, chúng ta thường nghe nhắc đến cụm từ CEO - người đứng đầu trong một tập đoàn nhưng lại ít nghe nhắc đến COO. COO là người có khả năng bao quát công việc, có tính khách quan và khả năng tổ chức. Đặc biệt COO phải hiểu được chuyên sâu về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp tối thiểu 15 năm.

COO-la-gi (1).jpg


Các công việc chính của COO là gì?


Tuy danh tính của một COO trong doanh nghiệp thường hiếm được tiết lộ thế nhưng trách nhiệm và chức vụ của một COO vô cùng quan trọng. Theo đó, công việc mà họ phải thực hiện không được thể hiện chi tiết mà còn phải phụ thuộc vào lĩnh vực của công ty đang hoạt động. Dưới đây là những hạng mục cơ bản mà một COO phải thực hiện, cụ thể:

Xây dựng và triển khai các chiến lược, chính sách hoạt động của doanh nghiệp
Sự cố vấn của một COO chính là yếu tố quan trọng giúp CEO đưa ra những quyết định đúng đắn trên hành trình dẫn dắt doanh nghiệp đến với sự thành công. Cụ thể, COO giữ trách nhiệm là người đóng góp “có tâm” và “có tầm” để giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh, từ khâu đưa ra mục tiêu, sứ mệnh đến ban hành quy tắc ứng xử quy định, nội quy công ty,...

Thực hiện các chiến lược do CEO đề xuất
COO chỉ đứng sau CEO trong một doanh nghiệp. Do đó, bằng việc thấu hiểu những giá trị mà CEO đang xây dựng cho công ty, COO sẽ tiến hành tổ chức các cuộc họp với các nhân sự cấp cao khác như CFO, CMO, CTO, CHRO,... Nhờ vậy các dự án quy mô được phối hợp triển khai một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, COO cũng có trách nhiệm cùng với CEO tổ chức, điều hành các cuộc họp đầu tuần để nắm bắt, đánh giá hiệu quả công việc được triển khai trong tuần. Nhờ đó, hỗ trợ các phòng ban thực hiện các dự án theo đúng kế hoạch đã đề ra, đạt tiêu chuẩn cả về chất lượng và thời lượng.

COO-la-gi (1) (1).jpg

Giám sát và quản lý nguồn nhân lực
Có thể nói rằng nhân sự được coi là một yếu tố quan trọng, quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Do đó, COO cũng có trách nhiệm trong việc phối hợp với giám đốc nhân sự (CHRO) trong việc quản lý, giám sát nguồn nhân lực từ khâu tuyển dụng cho đến điều phối họ đến với bộ phận thích hợp, nhờ đó giúp công ty có sự tăng trưởng nhất định.

Ngoài ra, COO cũng cần phải phối hợp với giám đốc tài chính (CFO) để đảm bảo rằng ngân sách cho tuyển dụng hợp lý, đồng thời đảm bảo công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao hiệu quả nhất. Hơn thế, COO cũng cần phải thường xuyên tổ chức và triển khai các đợt đánh giá năng lực cho nhân viên, nhằm thanh lọc, tinh giảm những nhân sự thiếu năng lực và tạo động lực thi đua trong nội bộ công ty.

Cầu nối giữa nhân viên và doanh nghiệp
Thay vì để giám đốc nhân sự (CHRO) một mình gánh vác trách nhiệm tuyển dụng, luân chuyển nhân sự cũng như xây dựng văn hoá công ty thì COO cũng cần phải tổ chức khen thưởng, cổ vũ tinh thần làm việc của nhân viên bằng các chuyến dã ngoại chung. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự gắn kết tập thể giữa các nhân viên giúp họ phát huy hiệu quả làm việc nhóm và hoàn thành dự án đúng tiến độ.

COO-la-gi (2).jpg

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn về thông tin COO là gì? Hy vọng nội dung trên hữu ích với bạn. Hãy theo dõi thêm những bài viết cùng chuyên mục tại trang tapdoanbatdongsan.vn của chúng tôi nhé!

Tin tức quan tâm

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.