Ngành Logistics là gì ?


Trong quá trình giao thương trong nước hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng được rộng mở trong ra thế giới như hiện nay, ngành Logistics trong tương lai sẽ là ngành có tiềm năng phát triển vô cùng lớn.

Logistics là gì?


Logistics có nghĩa là “lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa”, tức là cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng một cách tối ưu từ cho nơi cung cấp/sản xuất đến với người tiêu dùng. Từ khóa “vận tải” có thể tạm dùng để gợi ý về lĩnh vực Logistics cho ngắn gọn mặc dù vẫn chưa thực sự tóm gọn hết tất cả hoạt động trong lĩnh vực này.

logistics-la-gi (1).jpg

Cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế


Kể cả khi bạn làm việc tại Việt Nam thì vẫn có cơ hội giao tiếp và tương tác với đội ngũ nhân sự người nước ngoài, nhất là khi bạn công tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chưa hết, lĩnh vực Logistics không bị giới hạn về địa lý và kiến thức của nghề có thể áp dụng tại bất kỳ quốc gia nào nên bạn còn có nhiều điều kiện để ra nước ngoài làm việc thu thập kinh nghiệm.

 
Giờ làm việc linh động


Hầu hết các đầu việc trong lĩnh vực vận tải đều không có giờ làm việc cố định như khi đi làm ở văn phòng. Chẳng hạn như trong lúc mọi người đang ngủ thì bạn có thể đang vận chuyển hàng xuyên đêm. Nếu bạn thích có một công việc linh hoạt về giờ giấc và ít gò bó thì nên cân nhắc theo đuổi ngành Logistics.

Ai phù hợp với ngành Logistics?


Tinh thần chịu được áp lực tốt


Phải tương tác với nhiều người hay giờ làm việc không cố định trong công việc sẽ khiến bạn đối mặt với áp lực không nhỏ. Đặc biệt vào những mùa cao điểm như năm mới hay Giáng Sinh với số lượng hàng hóa cần được lưu thông nhiều hơn do sức mua tăng thì có thể bạn sẽ phải làm thêm giờ.

Kỹ tính và cẩn thận


Do tính chặt chẽ của hoạt động logistics nên những phẩm chất quan trọng của người làm logistics là cẩn thận, tỉ mỉ và chấp hành kỉ luật tốt trong công việc. Mỗi khâu của logistics cần đảm bảo đúng quy trình và thời gian thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành trôi chảy.

Thoải mái với sự ổn định


Ngành Logistics chắc chắn không hợp với những bạn có tâm hồn nghệ sĩ thích bay bổng mà sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai thích làm các công việc có ít sự biến động, hay nói cách khác là lặp đi lặp lại hàng ngày.

 
Học Logistics ra làm gì?


Với tấm bằng trong ngành Logistics, bạn có thể làm việc tại các công ty vận tải ở một số vị trí như:

Chuyên viên kho: quản lý kho lưu trữ hàng hóa mỗi ngày

Chuyên viên thu mua: đảm bảo việc nhập hàng hóa diễn ra suôn sẻ

Chuyên viên kiểm kê: kiểm kê chất lượng của hàng hóa

Điều phối viên vận tải: làm việc với các nhà vận tải và khách hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phát đúng thời hạn

Chuyên viên xuất nhập khẩu: tìm kiếm khách hàng tiềm năng để xuất nhập khẩu hàng hóa

Hải quan: đảm bảo tính hợp pháp của toàn bộ sản phẩm trong giao thương

Đối với những vị trí chưa yêu cầu kinh nghiệm dành cho các bạn mới tốt nghiệp, mức lương ngành Logistics - quản lý chuỗi cung ứng dao động từ 5 – 10 triệu/tháng. Mức lương khi bạn đã làm hơn một năm sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 10 đến 15 triệu/ tháng. Thậm chí có mức lương khoảng 15 – 23 triệu nếu bạn đầu quân vào những công ty dịch vụ vận tải lớn.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn mà bạn cần phân biệt. Cụ thể, Logistics chỉ tập trung vào phần vận chuyển hàng hóa còn quản lý chuỗi cung ứng  bao gồm cả việc khảo sát nhu cầu thị trường hay chiến lược bán hàng. Hay nói cách khác, Logistics chỉ là một trong những mắt xích của Chuỗi cung ứng

logistics-la-gi (3).jpg

Một số công ty vận tải nước ngoài như FedEx, UPS hay DHL đều là những cái tên nổi bật trong ngành Logistics . Trong nước thì có công ty vận tải Vietnam Post - Bưu Điện Việt Nam. Vai trò của các công ty vận tải này là giúp cho những nhà sản xuất hay các cửa hàng bán lẻ vận chuyển sản phẩm đến địa điểm cần thiết để tiếp cận với khách hàng. Hoạt động logistics ngày nay không chỉ gói gọn trong đường bộ mà còn có cả đường hàng không và đường thủy.

Mỗi công ty vận tải đều sẽ có cách hoạt động riêng. Một số chỉ đảm nhiệm việc vận chuyển thành phẩm cuối cùng trong khi một số đơn vị vận tải khác sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển trọn gói từ nguyên liệu cho đến công tác sản xuất và cho ra sản phẩm hoàn thiện. Nhìn chung, logistics sẽ gồm các đầu việc như:

Bốc xếp hàng hóa lên các phương tiện vận chuyển

Lưu trữ hàng hóa tại kho bãi

Giám sát và thực hiện các thủ tục cần thiết 

Quản lý thông tin vận chuyển

Xử lý hàng hóa bị trả lại, tồn kho, quá hạn


Học Logistics là học gì?


Có một sự thật đó là bạn không nhất thiết phải học đúng chuyên ngành logistics để được làm việc trong lĩnh vực này. Bạn vẫn có thể chọn học các khối ngành liên quan đến kinh doanh hay giao thương nói chung để có những kiến thức về cách vận hành của công việc buôn bán trong xã hội rồi sau đó chọn phát triển trong ngách logistics vẫn được.

Tuy nhiên nếu bạn muốn học chuyên sâu về logistics thì ở Việt Nam có thể chọn học ngành “Khai thác Vận tải”. Nếu bạn có mong muốn du học thì lưu ý là sẽ có nhiều tên ngành khác nhau để bạn chọn lựa, tùy thuộc vào định hướng của mỗi người. 

Một số môn học trong ngành logistics bạn có thể tham khảo là:

Quản trị học nhập môn

Hệ thống thông tin kinh doanh

Giá cả thị trường

Luật kinh doanh

Quản trị Vận tải và Chuỗi cung ứng nhập môn

Kênh phân phối và lưu trữ

Kinh tế

Tài chính

Kinh doanh Quốc tế

Chiến lược Quản lý Chuỗi cung ứng

Phân tích và Thiết kế Chuỗi cung ứng

Ngành logistics học trường nào? 


Ở Việt Nam thì bạn nên chọn học ngành Logistics tại cơ sở đào tạo uy tín trong nước là Đại Học Giao thông Vận tải. Với trường hợp muốn du học, bạn có thể tham khảo các khoá học ngành Logistics chất lượng tại các khóa đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở Mỹ, Úc, Canada, Anh

logistics-la-gi (2).jpg
 

Tại sao nên học ngành Logistics?


Lĩnh vực này không bao giờ bị “thất sủng”
Buôn bán sản phẩm là hoạt động không thể thiếu của xã hội dù thời thế có biến động ra sao nên Logistics luôn thuộc nhóm ngành thiết yếu, kể cả trong đại dịch Covid-19. Vì lẽ đó nên nếu chọn học ngành này bạn sẽ không lo thất nghiệp mà ngược lại còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Qua những thông tin chia sẻ tổng hợp trên đây qua kênh Tapdoanbatdongsan.vn, hi vọng độc giả đã nắm được những kiến thức cơ bản về ngành Logistics, tạo tiền để cho việc tiếp thu kiến thức sâu hơn về ngành này trong tương lai.

Tin tức quan tâm

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.