Marketing Là Gì? 


Marketing Là Gì?  Mỗi ngày, có đến hàng trăm hàng ngàn sản phẩm mới được các doanh nghiệp tung ra thị trường. Vậy làm sao để các sản phẩm đó đến được tay người tiêu dùng? Làm sao để chúng không bị thụt lùi lại phía sau? Đó là nhờ sự đóng góp của đội ngũ Marketing chuyên nghiệp làm việc trong các tổ chức. Bài viết tổng hợp từ Huỳnh Lên này sẽ giúp bạn khái quát những kiến thức cơ bản nhất về hoạt động Marketing, hy vọng sẽ có ích đối với bạn trong quá trình tìm hiểu và học tập.

1-Marketing-la-gi-1 (1).jpg1. Định nghĩa Marketing

 • Marketing (hay Tiếp thị) là quá trình tìm hiểu và tối ưu mong muốn cũng như yêu cầu của khách hàng, là hoạt động tiếp thị nhằm xác định khả năng sản xuất với mức giá phù hợp. Theo Wikipedia, Marketing bao gồm các hoạt động như: tiếp thị, chiến lược truyền thông; phát triển thương hiệu; định giá; thiết kế; nghiên cứu thị trường; nghiên cứu tâm lý khách hàng; định vị khách hàng và đo lường hiệu quả.
 • Nhìn chung, yếu tố cốt lõi của Marketing chính là phải thấu hiểu những mong muốn và quan tâm của khách hàng, làm sao thuyết phục họ bỏ tiền ra mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp phát triển lâu dài trong tương lai.

1-Marketing-la-gi-1 (2).jpg

2. Marketing có vai trò gì đối với doanh nghiệp?

2.1. Marketing là phương thức thu hút khách hàng rất hiệu quả
 • Việc thu hút khách hàng qua thị trường mục tiêu là một trong những mục đích rất quan trọng của doanh nghiệp. Thông qua quá trình Marketing, khách hàng sẽ được tiếp cận với các thông tin liên quan về sản phẩm mới và doanh nghiệp của bạn. Từ đó thu hút sự quan tâm của họ, biến họ trở thành khách hàng mục tiêu.
 • Nhiệm vụ của người làm Marketing là cho khách hàng biết những gì trước đây họ không biết. Hãy để thông tin nên thú vị và đáng để họ dành thời gian lắng nghe, tiếp nhận. Hiện nay, mạng xã hội là một trong những phương tiện tốt nhất để bạn thu hút khách hàng của mình. Một số tổ chức thường sử dụng các thủ thuật hài hước, các video ngắn để gây dự chú ý, tạo cho khách hàng cảm giác thân quen, gần gũi với sản phẩm cũng như thương hiệu của họ.

2.2. Marketing đóng vai trò xây dựng và duy trì danh tiếng của doanh nghiệp

 • Danh tiếng có mối quan hệ tương quan thuận với sự phát triển và tuổi thọ một doanh nghiệp trong nền kinh tế. Do đó, vai trò của Marketing ngày càng được coi trọng khi góp phần làm nên danh tiếng cho công ty. Phần lớn các hoạt động Marketing đều nhằm mục đích xây dựng giá trị thương hiệu của công ty trên thị trường.
 • Danh tiếng của doanh nghiệp được công nhận khi nó đáp ứng được sự mong đợi của khách hàng về hiệu quả xã hội. Một doanh nghiệp như vậy sẽ được được đánh giá là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng. Lúc này, khách hàng sẽ cảm thấy tự hào, vui mừng khi được kết hợp những sản phẩm mà nó cung cấp.
Vai trò của đội ngũ Marketing chính là sử dụng các chiến lược truyền thông, PR, xây dựng thương hiệu và CSR hiệu quả để đảm bảo duy trì được danh tiếng của doanh nghiệp cũng như sự tin tưởng của khách hàng.

1-Marketing-la-gi-1 (4).jpg

2.3. Marketing giúp xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp

 • Nghiên cứu Marketing dựa trên tâm lý học, nhân khẩu học và hành vi của người tiêu dùng. Từ đó phân loại, phân khúc khách hàng để doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng và có được lòng tin từ họ. Ngoài ra, việc nhóm sản phẩm sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp cung ứng đúng và đủ như đã hứa. Điều này là tiền đề tạo dựng nên thói quen trung thành của khách hàng đối với thương hiệu giữa vô vàn cái tên khác trên thị trường.

2.4. Marketing là một kênh truyền thông nhằm thông báo cho khách hàng

 • Marketing giúp khách hàng tiếp cận đến các thông báo về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp như: giá trị sản phẩm, cách thức sử dụng, …. Điều này góp phần tạo ra nhận thức về thương hiệu và làm cho doanh nghiệp của bạn ngày càng trở nên nổi bật.
 • Trong cơ chế thị trường, cạnh tranh gay gắt là không thể tránh khỏi, vậy nên mỗi doanh nghiệp cần phải có tiếng nói thường xuyên để thuyết phục khách hàng, nhắc nhở khách hàng luôn nhớ về mình. Hãy liên tục cập nhật các thông báo về chiết khấu, ưu đãi hoặc các thủ thuật cạnh tranh khác mà bên bạn sử dụng!
 • Thông qua hoạt động truyền thông, Marketing có thể biến doanh nghiệp của bạn trở thành người dẫn đầu thị trường, có lợi thế cạnh tranh mạnh so với nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm khác.

1-Marketing-la-gi-1 (5).jpg

2.5. Tăng doanh số bán hàng nhờ Marketing

 • Bằng nhiều cách khác nhau để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, khách hàng có khả năng sẽ muốn dùng thử, từ đó dẫn đến quyết định mua hàng. Sau đó, khi đã hài lòng, họ sẽ trở thành những người đại sứ thương hiệu của bạn tới đông đảo công chúng hơn bằng cách chia sẻ và lan truyền tin tức. Nhờ vậy, doanh số bán hàng của bạn sẽ liên tục gia tăng.
 • Tóm lại, hoạt động marketing đối với một doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Nếu thiếu Marketing, thương hiệu của bạn sẽ không được nhiều người biết tới, tổ chức doanh nghiệp sẽ vô hồn và không có chỗ đứng trên thị trường. Thành công của một tổ chức không chỉ xác định bởi việc áp dụng thành công các nguồn vốn vào các danh mục đầu tư khác nhau mà còn bởi mối quan hệ tin cậy, khăng khít được xác lập với khách hàng. Đây chính là những chức năng chủ chốt của hoạt động Marketing.
2.6 Học Ngành Marketing ở đâu?
Hiện tại rất nhiều trường đào tạo ngành Markting như: Đại Học Kinh Tế Luật Tp.HCM ( Đại Học Quốc Gia Tp.HCM), Đại Học Kinh Tế Tp.HCM, Đại Học Mở Tp.HCM, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại Học Ngoại Thương....

1-Marketing-la-gi-1 (3).jpg

Qua những thông tin chia sẻ tổng hợpntrên đây qua kênh Tapdoanbatdongsan.vn, hi vọng độc giả đã nắm được những kiến thức cơ bản về Marketing, tạo tiền để cho việc tiếp thu kiến thức sâu hơn về ngành này trong tương lai.

Tin tức quan tâm

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.