Thủ Tục Vay Mua Nhà Trả Góp ra sao ?  Thủ Tục Vay Ngân Hàng Mua Nhà Trả Góp như thế nào?


Thủ Tục Vay Mua Nhà Trả Góp bao gồm những gì?” là câu hỏi được rất nhiều anh/chị khách hàng đặt ra khi tiến hành vay vốn mua nhà từ ngân hàng. Tìm hiểu kỹ lưỡng về Thủ Tục Vay Mua Nhà Trả Góp sẽ giúp cho người mua nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước, rút ngắn mong muốn an cư, cũng như mở ra nhiều cơ hội đầu tư hiện nay qua bài tổng hợp của Huỳnh Lên.

Thủ Tục Vay Ngân Hàng Mua Nhà Trả Góp như thế nào hãy tìm hiểu thông tin bên dưới.


Thủ Tục Vay Ngân Hàng Mua Nhà Trả Góp: là hình thức vay mua nhà mà khách khách ( người đi vay) không cần phải thanh toán đủ 100% giá trị của sản phẩm bất động sản tại thời điểm giao dịch, thay vào đó người đi vay có thể chọn hình thức vay trả góp qua ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khi có nhu cầu vay vốn.

4-Thu-tuc-mua-nha-tra-gop-2 (1).png


1. Hồ Sơ Pháp Lý  Trong Thủ Tục Vay Mua Nhà Trả Góp Tại Các Ngân Hàng


Bao gồm các giấy tờ cơ bản, thiết yếu trong mọi giao dịch dân sự. Anh/Chị nên chuẩn bị trước những giấy tờ đơn giản này để rút ngắn thời gian vay vốn của mình.
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hạn của bạn và vợ/chồng (bản photo)
 • Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) – bản photo; với khoản vay mua nhà trả góp tại nơi khác quê quán của bạn, ngân hàng yêu cầu bạn cần phải có KT3 tại nơi vay vốn.
 • Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bạn (nếu bạn đã kết hôn) – bản photo hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu bạn chưa kết hôn, bạn cần đến UBND xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin “giấy xác nhận độc thân”, khi đi bạn cần mang theo sổ hộ khẩu. Trong trường hợp không thể trực tiếp có mặt, bạn có thể nhờ người thân trong gia đình đến địa điểm trên để xin giấy xác nhận giúp bạn).
4-Thu-tuc-vay-ngan-hang-mua-nha-tra-gop-3.jpg

2. Thủ Tục Vay Ngân Hàng Mua Nhà Trả Góp cần có giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng).
 • Trường hợp tài sản là Dự án: Nhà phố - Shophouse - căn hộ chưa hình thành xong, hay chủ đầu tư chưa ra giấy chứng nhận sở hữu cho khách hàng thì, khách hàng cung cấp.
  • Hợp đồng mua bán - hợp đồng đặt cọc - Văn bản thoả thuận.
  • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có (biên nhận nhận tiền của bên mua và bên bán).
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.
4-Thu-tuc-mua-nha-tra-gop-2 (3).jpg

3. Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo trong Thủ Tục Vay Mua Nhà Trả Góp:


 • Nếu bạn thế chấp chính căn hộ chung cư/nhà đất mua thì không cần bổ sung thêm chứng từ khác. Trường hợp này, bạn nên thế chấp bằng chính căn hộ chung cư/nhà đất mua (nếu nhà đã có sổ đỏ, sổ hồng), hoặc có thể thế chấp bằng các tài sản khác và chuẩn bị những giấy tờ liên quan để chứng minh.
 • Trường hợp khách hàng dùng chính ngôi nhà của mình để làm tài sản thế chấp khi đi vay thì phải thoả những điều kiện:
  • Tài sản đó: không dính quy hoạch của nhà nước, không bị kê biên, đặc biệt không bị tranh chấp giữa các bên.
  • Hồ sơ pháp lý: Rõ ràng và minh bạch, phải có bản gốc, không chỉnh sửa, tẩy xoá, các trang cập nhật, bổ sung phụ lục phải đầy đủ và được cơ quan chức năng có thẩm quyền đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.
  • Giá trị tài sản phải đảm bảo đủ điều kiện để đảm bảo khoản vay.

4-Thu-tuc-vay-ngan-hang-mua-nha-tra-gop-3 (1).jpg

4. Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ là căn cứ quan trọng trong phê duyệt Cho Vay Mua Nhà Trả Góp


Hồ sơ về nguồn thu nhập trả nợ trong quá trình làm thủ tục vay mua nhà trả góp tùy thuộc vào nguồn thu nhập của bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ khác nhau. Một số trường hợp cơ bản, gồm:
 • Đối với nguồn thu đến từ lương: Bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ là hợp đồng lao động còn hạn hoặc quyết định tiếp nhận (đối với công chức không có HĐLĐ); sao kê tài khoản lương – nếu bạn nhận lương bằng tài khoản ngân hàng (bạn có thể ra chi nhánh gần nhất của ngân hàng mở tài khoản để yêu cầu sao kê đóng dấu xác nhận lương, thể hiện được số tiền bạn nhận được hàng tháng). Trong trường hợp bạn nhận lương bằng tiền mặt, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mẫu xác nhận thu nhập, bạn cần chuẩn bị thêm phiếu lĩnh lương hoặc bảng lương hàng tháng của bạn (có chữ ký của trưởng đơn vị).
 • Đối với nguồn thu từ cho thuê tài sản: Khi bạn có nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản như thuê nhà, thuê xe, …. bạn cần chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê (bản photo), các giấy tờ chứng minh bạn nhận được tiền cho thuê hàng tháng (ví dụ như sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, biên nhận tiền hoặc sao kê tài khoản ngân hàng – nếu nhận tiền thuê trả qua ngân hàng), và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với tài sản cho thuê (đăng ký xe, sổ đỏ …)
 • Đối với nguồn thu từ kinh doanh/hộ kinh doanh: Bạn chuẩn bị sẵn hợp đồng thuê địa điểm/thuê sạp bán hàng (nếu địa điểm kinh doanh không phải của bạn) hoặc chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh (sổ đỏ mang tên bạn hoặc người nhà); đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế mô bài, các hóa đơn nhập/bán hàng (nếu có); sổ sách ghi chép nhập-xuất-bán hàng hàng ngày. ( báo cáo 6 tháng gần nhất).
 • Đối với nguồn thu từ góp vốn kinh doanh vào các doanh nghiệp: Bạn cần chuẩn bị sẵn bản photo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn góp vốn, biên bản họp hội đồng quản trị (với công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (với công ty TNHH) về việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp; báo cáo tài chính của công ty (nếu có).
 • Tỷ suất nợ trên DTI
  • Có lẽ nhiều bạn còn xa lạ với tiêu chí về tỷ suất nợ trên DTI. Theo lý thuyết thực tế đó là công thức tính: tỷ số giữa tổng số nợ phải trả ( bao gồm nhiều khoản vay)/ Tổng thu nhập trước thuế hàng tháng của bạn.
  • Từ tiêu chí này, NH sẽ xác định xem Anh/Chị có đủ khả năng thanh toán, trả khoản vay hay không? Hiện nay, đa số các ngân hàng sẽ duyệt cho vay với tỷ suất nợ trên DTI nhỏ hơn 43%.
  Nếu bạn có nhiều nguồn thu, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau và chuẩn bị theo từng loại như trên.
   Lưu ý: Nếu nguồn thu của bạn không đủ để trả nợ, bạn cần chuẩn bị thêm nguồn thu của người đồng trả vợ với bạn (vợ/chồng) theo như hướng dẫn nêu trên.
   4-Thu-tuc-mua-nha-tra-gop-2 (1).jpg   Trên là tóm tắt về các giấy tờ và thủ tục vay mua nhà trả góp cần thiết, trên thực tế, căn cứ vào điều kiện và hồ sơ của mỗi cá nhân vay vốn sẽ phát sinh thêm một số giấy tờ khác.

   Dưới đây là quy trình cơ bản khi Anh/Chị Vay Ngân Hàng Mua Nhà Trả Góp cần phải đảm bảo?:


   Bước 1: chuẩn bị hồ sơ và pháp lý sản phẩm BĐS và những giấy tờ liên quan đã liệt kê ở trên, theo quy định theo hướng dẫn của ngân hàng.
   Bước 2: Sau khi phía ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay vốn, tiếp tới NH thực hiện thẩm định và định giá tài sản ( giá trị so với thị trường ) mà Anh/Chị thế chấp cho khoản vay của mình
   Quy trình thẩm Định:
   • Kiểm tra lịch sử tín dụng CIC & điểm tín dụng của anh/chị
   • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
   • Xác thực thực tế nơi  đăng ký tạm trú hay thường trú, nơi làm việc/kinh doanh.
   Định giá tài sản đảm bảo: (bộ phận thẩm định NH thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay)
   • Bộ phận thẩm định của chính ngân hàng đó hay một tổ chức công ty độc lập chuyên về định giá.
   • Giá trí tài sản đảm bảo ( Theo giá thị trường – theo hợp đồng), tuỳ thuộc vào quy định mỗi NH.
   • Giá trị định giá Tài sản thế chấp là một trong những căn cứ để quyết định cho vay theo tỷ lệ vốn.
   Bước 3: Chọn gói vay phù hợp với TSĐB và khả năng trả nợ của Anh/Chị, và tiến hành ký kết các hồ sơ/hợp đồng, và hoàn thiện các thủ tục liên quan (như công chứng tài sản bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm, nếu có) .
   Bước 4: Phát hành bảo lãnh/ Tiến hành giải ngân vốn vay.
   Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên:
   • Bên mua, bên bán và ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. 
   • Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.
   • Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên vay vốn (Bên mua) ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.
   Bước 5: Giám sát tín dụng: Phối hợp với Ngân hàng thực hiện các công việc sau khi được giải ngân vốn vay/phát hành bảo lãnh (sử dụng vốn vay đúng mục đích hay không? thanh toán đầy đủ nghĩa vụ vay nợ -  hoặc phối hợp định giá lại TSBĐ (nếu có).
   Bước 6: Thanh lý hợp đồng là bước cuối cùng trong quy trình cho vay mua nhà trả góp tại ngân hàng, khi Anh/Chị tất toán toàn bộ nợ và lãi cho ngân hàng thì xem như quy trình cho vay kết thúc.
   Thời gian xử lý Hồ sơ vay:
   • Đối với khoản vay không qua thẩm định rủi ro: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ của khách hàng.
   • Đối với khoản vay qua thẩm định rủi ro: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ của khách hàng.
   4-Thu-tuc-mua-nha-tra-gop-2 (2).jpg

   Công thức tính lãi suất ngân hàng 2021:

   Lãi suất cho vay = lãi suất huy động (6 tháng, 12 tháng, 24 tháng,..) + Biên độ lãi suất (3%, 4%, 5%) ( tuỳ vào tình hình thực tế mà lãi suất huy động và biên độ lãi suất khác nhau).

   Trả Theo Dư Nợ Giảm Dần:

   • Lãi phải trả = [ ( Dư nợ còn lại * Lãi suất vay trong kỳ ) / 365 ngày ] * số ngày vay thực tế trong kỳ
   • Lãi mà Anh/Chị trả cho NH, được xác định theo dư nợ thực tế còn lại của khoản vay tại kỳ trả nợ.
   • Thường áp dụng: vay mua nhà trả góp, vay kinh doanh trả góp….
   Trả Theo Dư Nợ Ban Đầu - Lãi Suất Add – On: 
   • Công thức: Lãi phải trả = (( Dư nợ vay ban đầu * Lãi suất vay )/365 ngày) * số ngày vay thực tế trong kỳ.
   • Thường áp dụng cho các khoản vay không có tài sản đảm bảo: cho vay tiểu thương mua bán, cho vay tiêu dùng tín chấp.
   • Mỗi tháng Anh/Chị sẽ phải đóng cho ngân hàng một khoản tiền nhất định, mặc dù tiền gốc giảm (do bạn đã thanh toán tiền gốc trả góp các kỳ trước).

   Chọn thời hạn vay hợp lý để giảm áp lực trả nợ hàng tháng:

   • Nếu vay trong thời gian ngắn, số tiền gốc khách hàng phải trả chia đều cho mỗi tháng là rất lớn, người vay khó thu xếp tiền để trả nợ, NH cũng khó duyệt khoản vay.
   • Tuy nhiên, nếu vay dài hạn (từ 5 năm trở lên), số tiền gốc phải trả mỗi tháng sẽ ít hơn. Thời gian vay càng lâu, số nợ gốc càng được chia nhỏ, giảm áp lực trả nợ đối với người vay.

   Lưu ý phí phạt trả nợ trước hạn:

   • Nếu trả nợ trước hạn, khách hàng thường phải đóng mức phí phạt từ 2 - 3% số tiền trả nợ trước hạn.
   • Tuỳ vào ngân hàng và chủ đầu tư hỗ trợ khác nhau ( tuỳ vào thời điểm)

   4-Thu-tuc-vay-ngan-hang-mua-nha-tra-gop-3 (2).jpg

   Những Lưu Ý Khi Khách Hàng Vay Mua Nhà Trả Góp Qua Ngân Hàng:

   • Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư và Dự Án cần mua: Phân khúc dự án ( đất nền, nhà phố, căn hộ…), pháp lý dự án, đơn vị xây dựng, tiến độ, chương trình bán hàng, lịch thanh toán….
   • Lựa chọn ngân hàng đối tác uy tín: an toàn trong giao dịch, thẩm định hồ sơ, giải ngân hồ sơ.
   • Xác định khoản vay hợp lý: Chọn hạn mức mua nhà trả góp phù hợp với tài chính và thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ của mình.
   • Lưu ý đến lãi suất phạt: Trường hợp đến hạn thanh toán mà chưa đóng thì lãi suất bị phạt như thế nào? Và số tiền thanh toán thêm ra sao?
   • Nên mua bảo hiểm cho căn nhà: Để bảo vệ một cách toàn diện trước các rủi ro ngoài ý muốn có thể xảy ra.
   • Chọn thời gian vay hợp lý: Tuỳ vào thu nhập của bản thân, và khả năng trả nợ cho NH mà chọn thời gian vay dài hay ngắn.
   4-Thu-tuc-vay-ngan-hang-mua-nha-tra-gop-3.png

   Thủ Tục Vay Ngân Hàng Mua Nhà Trả Góp Như Thế Nào?
   Thông tin được biên tập bởi Tapdoanbatdongsan.vn về Thủ Tục Vay Mua Nhà Trả Góp là gì?, mong qua bài tổng hợp trên khách hàng cung cấp nhiều thông tin thiết thực cho anh/Chị.

   Tin tức quan tâm

   Chat ngay

   Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.