Lãi Suất Ngân Hàng


Lãi Suất Ngân Hàng là một yếu tố được mọi người quan tâm nhiều nhất khi tiến hành thủ tục vay tiền hoặc gửi tiền. Lãi suất ngân hàng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, đối với đời sống xã hội của mọi người đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ đối với chính sách của nhà nước. Chính vì tầm quan trọng không thể phủ nhận, lãi suất ngân hàng luôn được cập nhật thường xuyên qua các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy lãi suất ngân hàng là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Huỳnh Lên tổng hợp qua bài viết dưới đây giải đáp rõ hơn về lãi suất ngân hàng!


Lãi Suất Ngân Hàng Là Gì?
1-Quy-trinh-cho-vay-the-chap-tai-cac-ngan-hang-1.jpg

Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa mức lãi với tiền vốn gửi vào hoặc cho vay trong một thời kỳ nhất định, hay cũng là tỉ lệ giữa chi phí phải trả trên một lượng tiền nhất định để được sử dụng lượng tiền ấy trong khoản thời gian do ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận phù hợp với hệ thống ngân hàng và với những khách hàng trao đổi nghiệp vụ với ngân hàng.

Các loại lãi suất ngân hàng phổ biến

Để phân loại lãi suất ngân hàng, chúng ta có thể dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau.
•  Căn cứ vào tính chất khoản vay, ta phân lãi suất ngân hàng thành:
Lãi suất tiền gửi: là lãi suất ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi của khách vào ngân hàng
Lãi suất khoản vay: là lãi suất người vay tiền phải trả cho ngân hàng khi đã ký hợp đồng vay tiền. Mức lãi suất tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên, hình thức, mục đích vay và độ uy tín của khách hàng.
Lãi suất cơ bản: là cơ sở được dùng để ấn định lãi suất kinh doanh của các ngân hàng
Lãi suất liên ngân hàng: là lãi suất của khoản vay các Ngân hàng vay mượn lẫn nhau qua thị trường liên ngân hàng
Lãi suất chiết khấu: là lãi suất khách hàng trả cho ngân hàng khi vay dưới dạng chiết khấu thương phiếu hoặc giấy tờ có giá trị khác chưa đến hạn thanh toán
Lãi suất tái chiết khấu: lãi suất của ngân hàng trung ương áp dụng cho các ngân hàng thương mại vay bằng hình thức tái chiết khấu các giấy tờ chưa đến hạn thanh toán.
•  Căn cứ vào giá trị thực của tiền lãi, ta có những loại lãi suất sau:
Lãi suất danh nghĩa: là lãi suất được tính theo giá trị danh nghĩa, chưa ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như lạm phát, và thể hiện trên quy ước giấy tờ đã được thỏa thuận.
Lãi suất thực tế: là khoản lãi suất sau khi lấy lãi suất danh nghĩa trừ tỷ lệ lạm phát
•  Căn cứ vào loại tiền cho vay, ta có 2 loại lãi suất:
Lãi suất nội tế: là lãi suất từ đi vay và cho vay bằng nội tệ
Lãi suất ngoại tệ: lãi suất từ đi vay và cho vay bằng ngoại tệ
•  Căn cứ vào tính linh hoạt của lãi suất, ta có:
Lãi suất cố định: là loại lãi suất được ấn định cụ thể trong hợp đồng vay, sẽ không bị thay đổi bởi những biến động của lãi suất thị trường. Trường hợp này thông thường có trong cho vay ngắn hạn.
Lãi suất thả nổi: là lãi suất có sự biến đổi theo từng thời kỳ, lên xuống theo lãi suất thị trường. Mức điều chỉnh lãi suất được thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng qua hợp đồng. Một kỳ điều chỉnh có thể kéo dài 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.
•  Căn cứ vào phạm vi tín dụng:
Lãi suất quốc gia: là mức lãi suất đối với các hợp đồng tín dụng trong nước
Lãi suất quốc tế: dùng cho các hợp đồng quốc tế.
lai-suat-ngan-hang-la-gi (2).jpg

Ý nghĩa của lãi suất ngân hàng

Ý nghĩa vĩ mô: lãi suất là công cụ để điều tiết chính sách tiền tệ, góp phần làm ổn định lạm phát và phát triển sản xuất. Lãi suất cũng có ảnh hưởng to lớn đến việc mở rộng hay thu hẹp tín dụng, tăng hay giảm vốn, tạo điều kiện thuận lợi hoặc khó khăn cho các hoạt động ngân hàng. Lãi suất còn là yếu tố cân bằng cán cân thanh toán quốc tế thông qua điều hòa cung cầu ngoại tệ.
Ý nghĩa vi mô: lãi suất là một cơ sở để cá nhân và doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định về việc chi tiêu, gửi tiết kiệm, mua sắm trang bị các tiện ích phục vụ sản xuất hay gửi tiền vào ngân hàng và đầu tư vào những khoản khác. Đặc biệt, có thể giúp người dân khi có tiền rảnh rỗi chưa biết nên đầu tư vào đâu có thể cân nhắc về việc gửi tiết kiệm, vừa giúp cá nhân có thể nhận về một khoản lãi ổn định, vừa an toàn cho số tiền lớn. Ở phương diện khác, việc người dân đem tiền đi gửi tiết kiệm cũng giúp các ngân hàng có được một lượng vốn xoay vòng kinh doanh. Đây cũng chính là một yếu tố giúp xã hội ngày càng tốt lên.
 
4-Thu-tuc-mua-nha-tra-gop-2 (3).jpg

Qua bài viết trên, chúng ta đã có thể giải đáp rõ ràng về lãi suất ngân hàng là gì, các loại lãi suất ngân hàng phổ biến, cùng với đó, chúng ta cũng hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của lãi suất ngân hàng đối với sự phát triển kinh tế cũng như sự ổn định xã hội qua kênh tổng hợp của Tapdoanbatdongsan.vn/. Đó là lý do vì sao lãi suất ngân hàng luôn được quan tâm và được cập nhật thường xuyên qua các phương tiện thông tin đại chúng.


Tin tức quan tâm

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.