LỰA CHỌN AN NHÀN LÚC CÒN TRẺ LÀ HÀNH ĐỘNG TÀN NHẪN NHẤT VỚI CHÍNH MÌNH


Tâm Sự Tuổi 30: Hồi Trẻ,Cứ Tưởng Tiến Về Phía Trước Rất Mệt Mỏi, Bây Giờ Mới Biết, Thụt Lùi Về Phía SauCòn Đớn Đau Hơn Ngàn Lần

Chỉ Khi Không Ngừng Trưởng Thành Trong Khó Khăn Mới Có Thể Sớm ThoátKhỏi Những Khó Khăn.

zzz-tin-tuc-1.1.jpg


 1 - Việc Trưởng Thành Chưa Bao Giờ Là Ấm Áp Cả

Tôi từng nghe qua mộtcâu nói: "Có một kênh rạch giữa những gì bạn muốn và những gì thế giới đáptrả lại cho bạn. Bạn rơi vào đó rồi, gọi là thất bại, bạn trèo lên được, gọi làtrưởng thành."

Rất nhiều lúc, chúng tađứng giữa kháng cự và khao khát, giữa chần chừ và đấu tranh, vô tình sẽ rơi vàomột tình huống khó khăn do việc trưởng thành tạo ra.

Tài, một người bạn củatôi đã từng như vậy. Công ty mà anh ấy đang làm việc rất ổn định nhưng cuộc sốnglại không như ý, làm việc cũng sắp năm năm rồi, ngoại trừ cách xưng hô từ"anh tài" thành "chú Tài" ra thì vẫn là một nhân viên nhỏ.

Những người trẻ tuổivào làm muộn hơn anh ấy cũng đã được đề bạt hết rồi, mỗi ngày anh ấy được gọiđi gọi lại làm một vài việc vặt, cuộc sống có vẻ nhẹ nhàng thảnh thơi, nhưngtrong lòng cảm thấy vô cùng chán nản.

Có một lần, anh ấy nóivới tôi: "Mọi người đều cảm thấy công việc này của tớ thoải mái lại ổn định,quả thật là một nơi tốt để sống qua ngày và dưỡng già, nhưng trong lòng tớ chánnản thì người ngoài đâu ai biết? Hồi trước cứ tưởng tiến về phía trước rất mệtmỏi, bây giờ tớ mới biết, thụt lùi về phía sau còn vất vả hơn".

Thật vậy, đằng sau thảnhthơi và ổn định ngoài sự chán ngán vì phải lặp đi lặp lại những công việc máy mọc,còn có sự hoang mang cho sự nghiệp sau này khi đến tuổi trung niên.

Bề ngoài họ trông annhàn thảnh thơi, nhưng thật ra cuộc sống không hề dễ thở chút nào, bởi vì thiếusự phát triển, tiến bộ mà trong lòng bứt rứt không yên. Đằng sau sự bứt rứt đólà mông lung vì cuộc sống mãi chẳng chịu thay đổi, là thất vọng khi nhìn thấyphần còn lại của cuộc đời...

zzz-tin-tuc-1.2.png


2 - Đã Rất Lâu Không Còn Cảm Giác Mỗi Ngày Đều Đang Lớn

Thời gian trước trong mộtchuyến đi công tác, tôi có cuộc hẹn với Hoàng Trung, một đồng nghiệp cũ giờ đãkhởi nghiệp. Anh ấy nói: "Tối nay tớ sẽ uống với các cậu một bữa ra trò,cũng đã hai tháng rồi tớ chưa được nghỉ ngơi, bây giờ mệt hơn hẳn so với trướcđây khi đi làm..."


Ban đầu Hoàng Trung làquản lý của công ty chúng tôi và luôn được cấp trên trọng dụng. Đầu năm ngoái,anh ấy đột nhiên nói với công ty muốn từ chức để học tập, muốn đổi sang ngànhthiết kế thời trang.


Về việc này, tôi ngoạitrừ cảm thấy đáng tiếc ra còn cảm thấy khó hiểu. Suy cho cùng khoảng cách giữangành tiếp thị và thiết kế thời trang thật sự là quá lớn. Buổi tối chúng tôitìm một quán rượu nhỏ, vừa ngồi xuống không bao lâu thì Trung đến. Anh ấy đội mộtchiếc nón jazz, khoác áo ghi lê, trông hệt như người mẫu thời trang.

 

Đang trò chuyện vớinhau, khi chúng tôi nhắc đến lý do anh ấy xin nghỉ, Hoàng Trung nói: "Thậtra trước khi từ chức anh ấy cũng do dự rất lâu, mặc dù đã làm trong công ty banăm, nhưng đặc biệt là năm cuối cùng, những việc đã làm so với công việc tronghai năm qua không khác là bao, chỉ là thuần thục hơn thôi."

 

Tiền lương và chức vụcũng đã đủ cao, nhưng quan trọng nhất là đã rất lâu không còn cảm giác mỗi ngàyđều đang trưởng thành.

 

Mặc dù bề ngoài anh ấylàm việc có vẻ rất tích cực, nhưng mỗi tối trước khi đi ngủ trong lòng lại thấytrống rỗng, có loại cảm giác bứt rứt và mông lung không tài nào diễn tả được.

 

Thật ra lúc anh ấy vừakhởi nghiệp cũng không thuận lợi cho lắm, khi đó trong nhóm chỉ có ba người, vừaphải phụ trách các hoạt động triển lãm vừa phải học thiết kế, chụp hình... Khoảngthời gian đó, anh ấy cảm thấy như đẽo gọt chính mình mà trưởng thành, mặc dù rấtđau đớn, nhưng bản thân càng tôi luyện càng trở nên mạnh mẽ hơn, mỗi ngày thứcdậy đều cảm nhận được những thay đổi mới mẻ.

 

Uống xong bữa này, tôicó phần cảm khái.

 

Giống như Hoàng Trungnói, trưởng thành thật sự rất mệt mỏi, lại còn không nhất định sẽ có kết quả,nhưng trong lòng lại cảm thấy hài lòng và thỏa mãn, ít nhất biết được mỗi ngàybản thân đều sống theo cách mình muốn, và còn từng bước tiến về phía trước để đếngần mục tiêu, vậy là ổn.

zzz-tin-tuc-1.3.png


3 - Sống Ở Đâu Không Quan Trọng, Điều Quan Trọng Là Đừng Quá AnNhàn


Tôi về nhà vào dịp tết,đúng lúc bạn thời trung học kết hôn. Lúc tôi trò chuyện với vài bạn học cũtrong bữa tiệc có bàn đến công việc của mỗi người.

 

Một người bạn ở lại quêlàm việc nói với tôi: "Thấy cậu lên thành phố bôn ba nỗ lực, tớ thật sựcũng rất ngưỡng mộ, dù sao thì nơi đó cũng có đất thể hiện hơn, nhiều cơ hộihơn, còn có một nhóm anh em có chung lí tưởng cùng nhau phấn đấu.

 

Chúng tớ ở lại thị trấnnhỏ, mỗi ngày yên ổn đi làm, giữ một chức vụ như có như không, nhận về mứclương không cao không thấp, sống một cuộc sống có thể thấy trước kết cục trongvòng tròn nhỏ bé quen thuộc này.

 

Cơ hội ít ỏi đến nỗi dùcó ý tưởng cũng không có chỗ để phát huy. Nếu không phải bây giờ đã có giađình, tớ cũng muốn lên thành phố để trải nghiệm..."

 

Thật ra, loại chuyệnnày cũng chỉ nói ra cho có mà thôi.

 

Rất nhiều lúc, ngoài miệnghọ nói ngưỡng mộ với cuộc sống và sự trưởng thành hiện giờ của bạn, nhưng nếuthật sự bắt họ phải từ bỏ môi trường thoải mái và quen thuộc ngay trước mắt đểđi đến một nơi xa lạ, nỗ lực lại từ đầu cho một tương lai không chắc chắn, hầunhư là không có khả năng.

 

Đương nhiên, không hẳnlà ở lại thành phố nhỏ dưới quê thì không thể phát triển. Những người có quyếttâm và can đảm trưởng thành thì cuộc sống của họ sẽ không quá tệ ngay cả khi sốngtrong các thành phố nhỏ. Vì vậy, sống ở đâu không quan trọng, điều quan trọnglà bạn có đang trưởng thành hay không.

 

Trưởng thành thật sự rấtgian nan, nhưng chỉ như vậy mới có thể cảm nhận được sự sảng khoái sau khi trưởngthành, mới có thể gặt hái hạnh phúc lâu dài, mới có thể lấp đầy sự hào hứng vàomỗi ngày không biết trước của sau này.

 zzz-tin-tuc-1.4.jpg

4 - Khi Bạn Ép Bản Thân Đến Không Còn Đường Lùi, Tiến Về Phía TrướcSẽ Trở Thành Lựa Chọn Duy Nhất.

 

Thật ra vốn không tồn tạimột công việc hay một cuộc sống dễ dàng nào trên thế gian này. Đằng sau sự thảnhthơi mà bạn ngưỡng mộ, hoặc là ngày tháng tạm bợ trong lo lắng và dày vò, hoặclà nỗ lực phấn đấu để tôi luyện ra sự bình tĩnh và tự tin.

 

Thay vì theo đuổi cuộcsống an nhàn vốn không tồn tại, chi bằng hãy tận hưởng cảm giác trưởng thành từnỗ lực của mình. Suy cho cùng, cuộc sống an nhàn thảnh thơi mà bạn đang theo đuổi,có thể từ từ biến mất theo sự thay đổi của hoàn cảnh và môi trường.

Chỉ khi không ngừng trưởngthành trong khó khăn mới có thể sớm thoát khỏi những khó khăn.

Rất nhiều người rõ ràngbiết họ đã sa vào lối sống an nhàn nhưng không tài nào thoát ra được, lý do cơbản nhất là: họ vẫn sợ hãi về sự thay đổi và việc không biết trước được kết quả.

 

Thật ra cho dù khôngthay đổi nơi làm hoặc chức vụ hiện tại, bạn vẫn có thể nhìn thẳng vào công việctrước mắt mà dốc sức xây dựng năng lực cạnh tranh. Bất kỳ loại công việc nào, nếucó thể làm đến trình độ cao nhất thì nhất định sẽ nhận về được lợi ích.

 

Đối với trưởng thành, mỗingười đều sẽ có sự trì trệ riêng của họ, trước khi bất kỳ thói quen nào đượchình thành sẽ luôn bị cản trở bởi một vài yếu tố bên ngoài. Vì vậy, đôi khi bạnphải mạnh tay với mình một chút, phải gò ép bản thân. Khi bạn ép bản thân đếnkhông còn đường lùi, tiến về phía trước sẽ trở thành lựa chọn duy nhất.

 

Nhất định đừng lựa chọnan nhàn vào độ tuổi nên phấn đấu nhất vì đó là hành động tàn nhẫn nhất đối vớibản thân bạn. Chỉ có lựa chọn trưởng thành, mới là phần thưởng tốt nhất chotương lai.

Theo: Trí thức trẻ - bizlive.vn


Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn vì chúng tôi hoạt động 24/7

Tư vấn Bất Động Sản
Sales Manager

Chủ đầu tư

Hoặc

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.